Những điều cần lưu ý khi chăm sóc hồ cá mini để bàn

Trang trí hồ cá mini để bàn trong phòng khách hay phòng làm việc không chỉ mang lại vẻ đẹp và sự sinh động trong không gian nhà ở của bạn mà còn mang lại giá trị cao về mặt phong thủy. Tuy nhiên, để chăm sóc hồ cá mini để bàn sao cho đúng cách lại không phải điều đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ nhắc bạn những lưu ý khi chăm sóc hồ cá mini để bàn để bàn, giúp bạn có một môi trường xanh – sạch – đẹp trong không gian nhà ở.

Chăm sóc hồ cá mini để bàn đối với bể mới setup

Đối với bể cá mini để bàn mới được setup thì khi chăm sóc bạn cần lưu ý hơn so với những bể cá đã được setup lâu hơn. Bởi lúc này môi trường nước trong bể cá chưa có sự ổn định, chưa có sự cân bằng, các loại sinh vật như: cá, thực vật thủy sinh chưa thích nghi được với môi trường mới và rất dễ xảy ra hiện tượng bị sốc môi trường. Ngoài ra, chất dinh dưỡng trong bể cá mini để bàn cũng chưa cân bằng nên sự phát triển của chúng không ổn định.

Chính vì những lý do trên, khi chăm sóc bạn cần có niềm đam mê và kiên trì. Có thể dùng các cách sau đây để hóa giải các hiện tượng trên:

  • Bạn nên dùng một máy lọc nước có kích thước phù hợp với bể để chúng loại bỏ các cặn bẩn, giúp các vi sinh vật phát triển tốt hơn
  • Cần chú ý điều chỉnh thời gian chiếu sáng trong bể cá mini để bàn theo từng giai đoạn khác nhau: Thời gian đầu nên giảm ánh sáng còn 50% tổng công suất chiếu sáng của cả bể, sang đến giai đoạn tiếp theo thì sẽ tăng dần ánh sáng và tối thiểu là chiếu 8h/ngày, tối đa là 12 h/ngày.

  • Cần chú ý thay nước thường xuyên trong quá trình chăm sóc bể cá mini để bàn. Bởi trong giai đoạn đầu, nước rất dễ bị nhiễm bẩn, bạn cũng nên lưu ý xử lý nguồn nước trước khi cho vào bể cá cảnh.
  • Các loại đồ trang trí cũng cần phải được dọn rửa và vệ sinh thường xuyên. Điều này không chỉ giúp bể cá của bạn trông sáng sủa, bắt mắt hơn mà còn giúp các loại sinh vật được sống trong môi trường sạch, đảm bảo.

Chăm sóc bể cá mini để bàn đối với bể đang hoạt động ổn định

  • Khi chăm sóc bể cá mini để bàn đối với bể đang hoạt động ổn định thì bạn cần theo dõi sự sinh trưởng của cá. Nếu phát hiện ra cá bị bệnh tật hay mắc các triệu chứng bất thường thì cần được xử lý kịp thời.
  • Cho cá ăn đều đặn hàng ngày, hàng tuần. Trong quá trình cho cá ăn, nếu còn tồn đọng thức ăn thừa nên vớt hết lượng thức ăn dư thừa đó ra
  • Vệ sinh bể cá và thay nước thường xuyên.
  • Ánh sáng: Bạn cần có chế độ chiếu sáng ổn định và hợp lý. Không nên chiếu sáng quá lâu hoặc quá ít, đảm bảo tổng thời gian chiếu sáng là 8h/ngày.
  • Cắt tỉa cây: Nếu các thực vật trong bể cá mini để bàn phát triển ổn định thì bạn cũng nên cắt tỉa cây để giúp bể cá bắt mắt hơn và cũng giúp quá trình phát triển của cá và các sinh vật phát triển hơn.

Trên đây là một số lưu ý để bạn chăm sóc tốt bể cá mini để bàn. Hi vọng với những chia sẻ trên bạn có thể chăm sóc tốt và tự có cho mình một bể cá mini khỏe, đẹp, ấn tượng

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận