Hướng dẫn thiết kế bể thủy sinh đẹp trong 10 bước

Một bể thủy sinh đẹp được đánh giá cao là bể thủy sinh có sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc, hình ảnh và các sinh vật cảnh trong bể. Thiết kế bể thủy sinh phải dựa trên tính chuyên môn, đảm bảo được bố cục trong bể và thể hiện sự nghiêm túc, chuyên nghiệp của người chơi cá. Nếu bạn muốn tự tạo cho mình một bể thủy sinh đẹp, sinh động thì đừng nên bỏ qua bài viết này nhé.

Các bước thiết kế bể thủy sinh đẹp

Bước 1: Chọn bể thủy sinh

Việc chọn được bể thủy sinh phù hợp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tùy thuộc vào vị trí và không gian của từng gia đình mà gia chủ nên lựa chọn những bể thủy sinh có kích thước hợp lý. Trước tiên, bạn cần phác thảo các ý tưởng về bể thủy sinh mà bạn mong muốn. Sau đó bạn đặt bể thủy sinh với kích thước phù hợp.

Có một điều cần lưu ý về vị trí đặt bể thủy sinh cần phải chắc chắn vì bể thủy sinh rất nặng, bể không chỉ chứa nước mà còn chứa phân, nền, cát sỏi và rất nhiều phụ kiện khác.

Bước 2: Trải lớp nền cho bể thủy sinh

Khác với những bể cá thông thường, bể thủy sinh cần được trang trí và phân chia bố cục rõ ràng. Phần dưới đáy hồ sẽ là lớp phân bón, cát sỏi để làm nền. Phần nền này sẽ chữa nhiều dưỡng chất cung cấp cho các cây thủy sinh, giúp cây có thể bám rễ và không làm bẩn nước trong bể.

Bước 3: Sắp xếp bố cục

Bể thủy sinh đẹp được đánh giá cao là do sự sắp xếp các viên đá theo những ý tưởng sáng tạo và khác biệt. Điều này sẽ làm tôn lên giá trị của bể thủy sinh so với những bể cá thông thường.

Bước 4: Cho nước vào bể thủy sinh

Nên dùng túi nylon và đổ từ từ nước vào bình, tránh làm đục nước và làm hư lớp phân nền

Bước 5: Gắn các cây xanh vào bể thủy sinh

Trong số những loại cây thủy sinh bán trên thị trường bạn có thể lựa chọn những loại cây mà bạn thích có kích thước phù hợp với bể thủy sinh. Khi trồng cây, bạn không thể dùng tay được bởi đang trong môi trường nước, nếu dùng tay bạn rất dễ làm hòng lớp nền. Khi trồng nên sử dụng một cái kẹp để kẹp phần rễ cây xuống sỏi dễ dàng, điều này làm bể thủy sinh đẹp và nghệ thuật hơn so với cách trồng thông thường.

Bước 6: Đặt bộ lọc.

Do thiết kế bể thủy sinh khác với bể cá nên bạn không thể sử dụng những bộ lọc cá thông thường. Một số loại bể lọc thích hợp có thể sử dụng là: Lọc ngoài, lọc tràn, lọc thác. 7. Bước 7: Gắn đèn huỳnh quang.

Đèn huỳnh quang trong bể thủy sinh sẽ được dùng thay thế cho mặt trời. Vì thế nên sử dụng loại đèn huỳnh quang thiên nhiên như day-light. Chỗ đặt bể cá càng khuất càng tốt vì như thế bạn có thể dễ dàng kiểm soát được ánh sáng cho cây trong bể cá.

Bước 8: Nhiệt độ.

Nhiệt độ thích hợp cho bể thủy sinh đẹp là dưới 29 độ C. Vào những ngày thời tiết nóng nực, nhiệt độ lên cao hơn bình thường, bạn có thể bỏ nước đá vào nilon hoặc sử dụng gel làm lạnh trong quạt hơi nước.

Ngoài ra, bận cũng cần phải chú ý đến nồng độ C02 để cây có thể quang hợp, giúp cá và các sinh vật phát triển tốt hơn

Bước 9: Thả cá vào bể thủy sinh.

Bạn cần chú ý không được thả cá ngay vào bể mà nên trồng cây vào bể trước đó khoảng 7 ngày. Vì lúc này cần phải đợi thời gian bể thủy sinh ổn định hệ sinh thái, sẽ an toàn cho cây và cá. Khi lựa chọn cá cũng nên chọn những loại cá không ăn cây thủy sinh và những loại cá không cắn nhau.

Bước 10: Vệ sinh bể thủy sinh

Một bể thủy sinh đẹp cũng là một bể thủy sinh sạch, được đảm bảo môi trường sống. Cần thay nước thường xuyên để các loại cây thủy sinh và cá phát triển khỏe mạnh

Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn và gia đình có một bể thủy sinh đẹp, sinh động góp phần tô điểm cho không gian nhà ở của gia đình bạn.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận