Hướng dẫn các bước làm hồ cá thủy sinh mini đẹp và độc đáo

Hồ cá thủy sinh mini được đánh giá là một cuộc cách  mạng hoàn hảo, giúp đưa những kỳ quan thiên nhiên vào một thế giới thu nhỏ đến gần hơn với con người. Hồ cá cảnh thủy sinh mini được thiết kế sang trọng, tinh tế, khéo léo biến hồ cá mini trở thành một trong những món đồ trang trí trên bàn làm việc đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Hiện nay có khá nhiều người muốn tự tay thiết kế riêng cho mình một hồ cá thủy sinh mini. Bài viết này, sẽ hướng dẫn cho bạn các bước để tạo nên một mẫu hồ cá thủy sinh đẹp và sinh động.

1. Các bước làm hồ cá thủy sinh mini

Hồ cá thủy sinh mini khi đặt trên bàn làm việc sẽ trở thành một vật trang trí không gian văn phòng tuyệt vời. Hồ cá có khả năng làm giảm căng thẳng mệt mỏi khi những chú cá tung tăng bơi lượn. Để có một bể cá đẹp, người chơi cá cảnh cần phải đầu tư thời gian, công sức và kinh tế. Cụ thể các bước như sau:

+ Bước 1: Tạo nền cho hồ cá thủy sinh mini

Tạo nền cho hồ cá bằng cách rải lớp sỏi trắng dưới đáy bể. Việc làm này nhằm mục đích để khi trồng cây thủy sinh vào lớp nền thì rễ cây không bị thối. Bởi theo nghiên cứu, lớp nền sẽ là nơi cư trú của những vi sinh vật phân hủy, cũng là nơi chứa chất thải và những chất thức ăn thừa của cá

+ Bước 2: Tạo lớp phân vi sinh

Cần tạo thêm một lớp phân vi sinh có khả năng nhả chậm và không tan trong nước. Lớp phân vi sinh này chính là nguồn dinh dưỡng chủ yếu cung cấp cho cây thủy sinh phát triển xanh tốt.

+ Bước 3: Tạo lớp sỏi cho bể cá thủy sinh mini

Tiếp theo, bạn cần tạo thêm một lớp sỏi bên trên bề mặt phân vi sinh để tạo chỗ bám cho rễ cây. Sau này khi cây thủy sinh sẽ sinh trưởng rễ cây sẽ tự ăn sâu và bám xuống lớp bên dưới.

+ Bước 4: Trồng cây sinh vật

Không nên trồng cây bằng tay mà cần trồng cây bằng kéo hoặc bằng panh y tế, tránh làm hỏng lớp nền vừa tạo.

+ Bước 5: Đổ nước vào bể cá thủy sinh mini

Đầu tiên bạn cần đổ đầy nước vào bình để nước sẽ làm tràn hết các bụi bẩn và các loại váng ra ngoài.

Lúc này khi hoàn thành 5 bước trên phân vi sinh sẽ bắt đầu nhả các loại chất dinh dưỡng. Vì thế, cây sinh vật trong bể cá rất cần ánh sáng để có thể quang hợp. Bạn nên dùng đèn bàn có công suất khoảng 15-20W thì sẽ đảm bảo ánh sáng cho bể cá thủy sinh mini đẹp và độc đáo. Sau 1 tuần, bạn có thể bắt đầu thả cá vào bể. Với ánh sáng và nhiệt độ phù hợp chắc chắn sẽ giúp cây và cá sinh trưởng và phát triển tốt.

2. Cách chăm sóc cho hồ cá thủy sinh mini

Với những người chơi hồ cá thủy sinh mini đòi hỏi phải có tính kiên trì và tỷ mỉ. Cần thay nước thường xuyên cho bể cá theo chu kỳ từ 10-15 ngày/lần. Nếu trong hồ cá có xuất hiện những lá bị hư hay phát triển quá nhanh bạn cần thường xuyên cắt tỉa chúng để chúng không làm ảnh hưởng đến những sinh vật khác có trong bể.

Đặc biệt, không nên để hồ cá cảnh mini ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào. Thời gian bật đèn trong ngày từ 6-7 tiếng.

Như vậy, với những chia sẻ trên bạn có thể hoàn toàn tự tay làm và chăm sóc cho hồ cá thủy sinh mini tùy theo ý thích của bạn. Chúc bạn có được một bể cá đẹp và tiết kiệm.

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận